การควบคุมความชื้นทำงานอย่างไร??
Product, testing Product, testing
“เป็นไปได้ไหมที่จะสร้างเครื่องที่มีการควบคุมความชื้นแต่ไม่มีการควบคุมอุณหภูมิ?"
คำตอบคือ ไม่สามารถทำได้หากต้องการความแม่นยำหรือการทำซ้ำ หากคุณต้องการให้แห้งหรือชื้นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การไม่ควบคุมอุณหภูมิเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่คุณยังต้องวัดอุณหภูมิเพื่อคำนวณความชื้นสัมพัทธ์ ความชื้นสัมพัทธ์นั้นสัมพันธ์กับอุณหภูมิ ยิ่งอุณหภูมิสูงขึ้น ความชื้นในอากาศจะยิ่งมีมากขึ้น ณ อุณหภูมิที่กำหนด ความชื้นสัมพัทธ์คืออัตราส่วนของปริมาณความชื้นในอากาศเทียบกับปริมาณที่สามารถกักเก็บไว้ได้ และนี่คือเหตุผลที่ดีที่สุดในการควบคุมอุณหภูมิ: หากอุณหภูมิเปลี่ยนแปลง ความชื้นสัมพัทธ์จะเปลี่ยนไป ดังนั้น อุณหภูมิที่คงที่จะช่วยให้ระดับความชื้นคงที่ด้วย
ต่อไปนี้เป็นเหตุผลอีกสองประการที่ทำให้การควบคุมอุณหภูมิสามารถช่วยควบคุมความชื้นได้
1. คุณต้องใช้ระบบในการทำให้ห้องแห้งหรือ "ลดความชื้น" ระบบทำความเย็นเหมาะสำหรับการทำเช่นนี้ คอยล์เย็นในห้องจะดูดความชื้นในอากาศ ทำให้เกิดการควบแน่นเป็นน้ำ ซึ่งสามารถระบายออกไปได้ ระบบทำความเย็นจึงช่วยควบคุมอุณหภูมิและความชื้น สารดูดความชื้นที่เป็นสารเคมี (เช่น ซิลิกา) จะต้องเปลี่ยนหรือทำให้แห้งซ้ำๆ แต่ที่จริงแล้วมีระบบที่ช่วยให้คุณสามารถใช้สารดูดความชื้นแบบเคมีได้อย่างต่อเนื่องโดยการทำให้สารเคมีส่วนหนึ่งแห้ง ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งทำให้อากาศทดสอบแห้ง
2. ความชื้นสามารถเปลี่ยนอุณหภูมิได้ การทำความชื้นด้วยไอน้ำทำให้น้ำร้อนเพื่อสร้างไอน้ำ ไออุ่นจะทำให้อากาศร้อนขึ้น เพิ่มอุณหภูมิโดยรวม มีระบบพ่น (หรือทำให้เป็นละออง) น้ำเพื่อสร้างไอน้ำ เมื่ออนุภาคของน้ำกลายเป็นไอ มันจะดูดซับพลังงานและทำให้อากาศเย็นลง หากอากาศไม่อุ่นพอที่จะทำให้น้ำกลายเป็นไอ จะทำให้เกิดหมอกแทน พวกเราที่ ESPEC คิดว่าการควบคุมอุณหภูมิมีความสำคัญต่อการควบคุมความชื้นมาก ซึ่งในรุ่น Platinous และ Benchtop ของเรา เราเปิดระบบทำความเย็นไว้ตลอดช่วงการควบคุมความชื้นทั้งหมด (วิธีนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้ความเย็นเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันเมื่อมีการเรียกใช้งานเครื่องทำความเย็น (ในระบบเปิด/ปิด) ซึ่งจะดึงดูดความชื้น ทำให้ความชื้นลดลงอย่างกะทันหัน จากนั้นเราจะใช้ความร้อนซึ่งเปิดและปิดได้ง่ายกว่าเพื่อควบคุมอุณหภูมิและหากควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ การควบคุมระดับความชื้นก็จะง่ายขึ้นมาก
ที่มา : https://espec.com/na/chamber_faq/answer/humidity_control